เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเพื่อลูกน้อย แบบกระชับเน้นเนื้อไม่เน้นน้ำ เพื่อพ่อแม่ โดยพ่อแม่ที่ขี้เกียจอ่านเยอะ
เนื้อหานี้เหมาะสำหรับเด็กช่วงอายุ
ตั้งแต่
แรกเกิด
จนถึง
1 ขวบ

ทำความเข้าใจ “ภาษากาย” ของทารก ร้องไห้ ถีบขา หมายถึงอะไร ?

เนื่องจากทารกในช่วงขวบปีแรก ยังไม่สื่อสารด้วยการพูดคุย สิ่งเดียวที่พวกเขาจะแสดงออกมาได้มีเพียง “ภาษากาย” เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการขยับส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย หรือ ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดก็จะเป็น “ร้องไห้” บทความนี้ My Little Hug จะพาทุกคนมาเข้าใจภาษากายของทารกให้มากขึ้น เวลาที่ทารกร้องไห้ ถีบขา กำมือ หรือ บิดตัว พวกเขากำลังต้องการอะไรกันแน่ ตามหาคำตอบได้ในบทความนี้
สรุปคำถามสำคัญ ให้ตรงนี้แล้ว!  ถ้ารีบอ่านแค่นี้ไปดูลูกต่อได้เลย!
สรุปคำถามสำคัญ ให้ตรงนี้แล้ว!  ถ้ารีบอ่านแค่นี้ไปดูลูกต่อได้เลย!
1.

เมื่อทารกร้องไห้ ถีบขา หมายถึงอะไร ?

อาจเป็นเพราะไม่สบายตัว สาเหตุที่พบบ่อยคือ “ท้องอืด”

2.

ทำไมทารกถึงชอบถีบขา ?

ไม่ต้องกังวล การถีบขาเป็นปฏิกิริยาโดยทั่วไปของเด็กทารก

3.

ลูกร้องไห้เหมือนจะขาดใจ เท่ากับป่วยเป็น “โคลิก” จริงหรือ ?

“อาจใช่” แต่ไม่สามารถสรุปได้ 100% ต้องสังเกตพฤติกรรมในระยะยาว

เมื่อทารกร้องไห้ ถีบขา หมายความถึงอะไรได้บ้าง ?

ความหมายของทารกร้องไห้ถีบขา

ภาษากายของทารกนั้นมีไม่ค่อยเยอะนัก แต่กลับกันสิ่งที่ทารกต้องการสื่อสารนั้นมีเยอะมาก ๆ ดังนั้นการอ่านภาษากายจะต้องประเมินจากหลาย ๆ ปัจจัย ยกตัวอย่างเช่นในกรณีที่ทารกร้องไห้ ถีบขา และ กำมือแน่น มักจะพบในทารกที่มีอาการท้องอืด หรือในกรณีที่ลูกน้อยของคุณดิ้น ถีบขา ไม่ยอมนอนสักที อาจเป็นเพราะอาการหิว หรือ ไม่คุ้นชินกับสถานที่ก็เป็นได้

 จะทำอย่างไร เมื่อลูกงอแงไม่มีเหตุผล ?

เข้าใจภาษากายทารกด้วยการสังเกต

จากที่เรากล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ ว่าเมื่อทารกร้องไห้ ถีบขา เราสามารถคาดเดาได้ว่า ตอนนี้เขากำลังอยู่ในอาการท้องอืด ให้ทำการไล่ลมด้วยวิธีที่ถูกต้องอาการร้องไห้ถีบขาก็จะหายไป แต่ถ้าทำแล้วไม่หายล่ะ ? นี่เป็นปริศนาที่พ่อแม่ทุกคนต้องหาคำตอบให้ได้ว่า เพราะเหตุใดเด็กทารกถึงร้องไห้ ซึ่งอาจเกิดได้จาก “ปัจจัยโดยรอบ” อย่างเช่น เสียงรบกวน การไม่คุ้นชิน หรือ สิ่งเร้าต่าง ๆ และ “ปัจจัยภายในร่างกาย” อย่างเช่น อาการปวดท้อง มีไข้ หรือ ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ หากหาคำตอบด้วยตนเองไม่ได้ ต้องรีบเข้าปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด

 รวมภาษากายของเด็กทารกที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนควรรู้

ลูกงอแงไม่มีเหตุผลอาจเกิดจากภาวะโคลิค

จากการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้เราพบได้ว่า นอกจากอาการที่ทารกจะ ร้องไห้ ถีบขา ยังมีภาษากายอื่น ๆ ที่ทารกมักจะแสดงออก จนทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความกังวล แล้วมาหาคำตอบในอินเทอร์เน็ต เรามาดูกันว่ามีคำค้นหายอดนิยมอะไรกันบ้าง พร้อมกับอธิบายว่าภาษากายนั้น ๆ ของทารกหมายความว่าอะไร

 

ทารกถีบขาแรง

สามารถสื่อสารได้หลายแบบ หากไม่มีอาการร้องไห้โยเย อาจบ่งบอกได้ว่าเจ้าตัวน้อยของคุณกำลังมีความสุข ตื่นเต้น หรือ อาจจะกำลังหงุดหงิดก็เป็นได้

 

การสบตาของเด็กทารก

เมื่อใดที่คุณได้สบตาปริ๊ง ๆ กับเด็กทารกนั่นหมายความว่า เขากำลังอยากจะปฏิสัมพันธ์กับคุณ และยังแสดงออกอีกว่าเขาให้ความกำลังสนใจคุณอยู่

 

ลูกร้องตะเบ็งเสียง

ส่วนมากมักจะเกิดในเด็กแรกเกิดถึงช่วง 5 เดือน อาจเข้าข่าย “ภาวะโคลิค” ซึ่งจะหายไปเอง หรือ อาจเป็นเพราะอาการเจ็บป่วยบางอย่างก็ได้เช่นเดียวกัน

 

การดูดนิ้ว

การดูดนิ้วมีการสันนิษฐานว่า ทารกกำลังบอกกับคุณว่า “ฉันกำลังหิว” หรืออาจเป็นการแสดงออกถึงความผ่อนคลาย มีความสุข หรือ ฟันอาจกำลังงอก เป็นต้น

 

ทารกตื่นแล้วร้องไห้

หากเจ้าตัวเล็กของคุณอยู่ ๆ ก็สะดุ้งตื่นแล้วร้องจ๊าก !! ขึ้นมา ถือว่าเป็นอันรู้กันว่า “ได้เวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม” หรือ “ป้อนนม” แล้ว

 บทส่งท้าย

บทความนี้น่าจะกลายเป็น Dictionary ชั้นดี สำหรับการแปล “ภาษากายของทางรก” ซึ่งอาจไม่ได้แปลได้ 100% เนื่องจากทารกแต่ละคนก็จะมีพฤติกรรมที่ต่างกันออกไป แต่ในกรณีที่ทารกร้องไห้และถีบขา สามารถคาดเดาได้เลยว่ากำลังเกิดปัญหาแก๊สเกินในช่องท้องอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาเบื้องต้นได้ด้วยการใช้มหาหิงค์ทาท้องทารก สุดท้ายนี้ My Little Hug หวังว่าคุณจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ และ ถ้าเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับการดูแลทารก เว็บไซต์ของเราพร้อมช่วยคลายความกังวลให้กับคุณ ด้วยเนื้อหาดี ๆ ที่รวบรัดให้กระชับ ได้ใจความ ในตอนนี้ก็มีเรื่องราวน่าสนใจอีกเพียบ !! ให้คุณได้เลือกอ่านงแน่นอน

เนื้อหาอื่นๆ ที่คุณน่าจะสนใจ
เด็กทารกร้องไห้ อาจมีอาการแพ้นม
อาการเด็ก แพ้นม เรื่องสำคัญที่ควรเฝ้าระวังลูกน้อยของคุณ!
สรุปอาการแพ้นมในเด็ก ปัจจัยที่ทำให้แพ้นมวัว และวิธีการรักษา
อ่านต่อคลิก
ทารกปากเลอะ จากการแหวะนม
ปัญหาทารกแหวะนม รับมืออย่างไร เป็นอันตรายหรือไม่ ?
รู้จักกับอาการ "แหวะนม" ให้มากขึ้น เพื่อคลายความกังวลของพ่อแม่มือใหม่
อ่านต่อคลิก
ทารกมีอาการแน่นท้อง
รวมสาเหตุของทารกท้องอืด พร้อมวิธีแก้ไขที่ทำได้ด้วยตนเองง่าย ๆ
ไขข้อสงสัย อาการท้องอืดในทารกเกิดจากอะไร แก้ไขปัญหาอย่างไร ?
อ่านต่อคลิก