เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลเพื่อลูกน้อย แบบกระชับเน้นเนื้อไม่เน้นน้ำ เพื่อพ่อแม่ โดยพ่อแม่ที่ขี้เกียจอ่านเยอะ
เนื้อหานี้เหมาะสำหรับเด็กช่วงอายุ
ตั้งแต่
แรกเกิด
จนถึง
1 ขวบ

ทำยังไงให้ลูกหายสะอึก ทารกสะอึกบ่อย อันตรายไหม?

สรุปคำถามสำคัญ ให้ตรงนี้แล้ว!  ถ้ารีบอ่านแค่นี้ไปดูลูกต่อได้เลย!
สรุปคำถามสำคัญ ให้ตรงนี้แล้ว!  ถ้ารีบอ่านแค่นี้ไปดูลูกต่อได้เลย!
1.

อาการสะอึกใรทารก ปกติไหม เกิดขึ้นได้ยังไง?

อาการสะอึกในทารกแรกเกิด เป็นเรื่อง "ปกติ" ไม่ต้องกังวล มักเกิดขึ้นหลังกินนมหรืออาหารอิ่ม เพราะกระเพาะอาหารขยายตัวไปกดทับกะบังลม ทำให้กล้ามเนื้อกะบังลมหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดเสียงคล้ายกระตุกนั่นเอง

2.

ทารกสะอึก แก้ยังไง?

วิธีหลักคือ พยายามทำให้ทารกเรอ เช่น อุ้มทารกให้เรอด้วยการให้ส่วนหัวพาดอยู่บนไหล่แล้วตบหลังทารกเบาๆ หรืออุ้มทารกนั่งบนตัก แล้วเอนตัวไปข้างหน้า จากนั้นใช้มือลูบหลังไล่จากเอวไปต้นคอเบาๆ อีกทั้งยังสามารถให้ทารกดูดนมแม่ก็สามารถช่วยแก้อาการสะอึกได้โดยไม่ต้องกินน้ำ

3.

ป้องกันทารกสะอึก ทำได้ไหม?

สามารถทำได้หลายวิธี เช่นแก้ไขที่ต้นเหตุ โดยการป้อนนมหรืออาหารช้าๆ หรืออาจแบ่งการป้อนเป็นหลายครั้งแทน โดยหลังจากทานนมหรืออาหาร ควรให้ทารกนั่งตัวตรงประมาณ 20 นาทีหลังจากทานเสร็จทุกครั้ง เป็นต้น

4.

ทารกสะอึกบ่อยอันตรายหรือไม่?

โดยปกติแล้ว อาการสะอึกในทารกแรกเกิด มักเป็นอาการปกติที่ไม่เป็นอันตรายและมักหายไปเองภายในไม่กี่นาที แต่หากลูกมีอาการสะอึกติดต่อกันนานเป็นชั่วโมง หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาเจียน หายใจลำบาก ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่เหมาะสม

สาเหตุหลักที่ทำให้ ทารกสะอึก

สาเหตุที่ทารกสะอึกได้บ่อยกว่าผู้ใหญ่เพราะว่า ทารกมีการกลืนอากาศเข้าไปขณะกินนม อาหาร หรือร้องไห้ ประกอบกับกระเพาะอาหารของทารกแรกเกิดมีขนาดเล็กและอ่อนแอ ทำให้ไม่สามารถบีบไล่อากาศออกได้ เมื่อทารกกลืนอากาศเข้าไปมาก อากาศก็จะไปกดทับกะบังลม ทำให้กะบังลมหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอาการสะอึกจึงเกิดขึ้นนั่นเอง

ควรรู้! : อาการสะทึกในทารกแรกเกิดจนถึง 1 ขวบนั้นเป็นอาการปกติทั่วไปไม่เป็นอันตราย

 ทารกสะอึก มีวิธีแก้อย่างไร

อาการสะอึกในทารกแรกเกิด ส่วนใหญ่มักเป็นอาการเพียงชั่วคราว ไม่เป็นอันตราย และมักหายไปเองภายในไม่กี่นาที หากทารกมีอาการสะอึก คุณพ่อคุณแม่อาจลองทำตามวิธีบรรเทาอาการสะอึกข้างต้นได้

  • อุ้มให้ทารกเรอ ให้อุ้มโดยให้ส่วนหัวพักอยู่บนไหล่ของผู้ที่อุ้ม หรืออุ้มพาดบ่าก็ได้เช่นกัน แต่ต้องให้ลูกตัวตั้งด้วย พร้อมใช้มือลูบหลังไปพร้อมกัน อีกทั้งการอุ้มลุกเดินไปเดินมาก็จะช่วยให้น้ำนมไหลออกจากกระเพาะอาหารไปสู่ลำไส้ได้เร็วขึ้น
    อุ้มทารกเรอ ท่าพาดบ่า

 

  • อุ้มทารกนั่งบนตัก แล้วเอนตัวเด็กไปข้างหน้าเล็กน้อย โดยใช้มือหนึ่งประคองคางของเด็กไว้ จากนั้นใช้อีกมือหนึ่งลูบจากหลังไล่ตั้งแต่เอวขึ้นมาจนถึงต้นคอเบา ๆ เพื่อทำการไล่ลม
    จับเด็กทารกเรอท่านั่ง ใช้มือประคองคาง

 

  • การให้ลูกดูดนมแม่ ก็ช่วยแก้อาการสะอึกได้ โดยไม่ต้องกินน้ำ แต่ถ้าเคสที่เด็กกินนมผง อาจจะแก้โดยให้เด็กกินนมจากขวด ก็จะช่วยให้เด็กหยุดสะอึกได้เร็วขึ้น

 วิธีง่ายๆ ป้องกัน ทารกสะอึก

  • ป้อนนมหรืออาหารช้าๆ หรืออาจแบ่งการป้อนเป็นหลายครั้งแทนก็ได้เช่นกัน
  • หลังจากทานนมหรืออาหาร ควรให้ทารกนั่งตัวตรงประมาณ 20 นาทีหลังจากทานเสร็จทุกครั้ง
  • ทำให้เรอหลังจากทานเสร็จด้วยการตบเบาๆ อย่างอ่อนโยน หรือวนมือเป็นวงกลมไปมาบริเวณท้องเพื่อไล่ลมออก

 ทารกสะอึกบ่อยอันตรายหรือไม่?

โดยปกติแล้ว อาการสะอึกในทารกแรกเกิด มักเป็นอาการปกติที่ไม่เป็นอันตรายและมักหายไปเองภายในไม่กี่นาที แต่หากลูกมีอาการสะอึกติดต่อกันนานเป็นชั่วโมง หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาเจียน หายใจลำบาก หรือมีสัญญาณของอาการขาดออกซิเจนอย่างอาการตัวเขียว ริมฝีปากและเล็บมีสีม่วงอมฟ้า อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่รุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสม

เนื้อหาอื่นๆ ที่คุณน่าจะสนใจ
เด็กทารกร้องไห้ อาจมีอาการแพ้นม
อาการเด็ก แพ้นม เรื่องสำคัญที่ควรเฝ้าระวังลูกน้อยของคุณ!
สรุปอาการแพ้นมในเด็ก ปัจจัยที่ทำให้แพ้นมวัว และวิธีการรักษา
อ่านต่อคลิก
ทารกปากเลอะ จากการแหวะนม
ปัญหาทารกแหวะนม รับมืออย่างไร เป็นอันตรายหรือไม่ ?
รู้จักกับอาการ "แหวะนม" ให้มากขึ้น เพื่อคลายความกังวลของพ่อแม่มือใหม่
อ่านต่อคลิก
ทำความเข้าใจ “ภาษากาย” ของทารก ร้องไห้ ถีบขา หมายถึงอะไร ?
ทำความเข้าใจ "ภาษากาย" ที่ทารกต้องการสื่อสารกับคุณ
อ่านต่อคลิก